สมุนไพรจีนจับซาไท้เป้า ช่วยในการบำรุงครรภ์ บำรุงสมองลูกจริงเท็จแค่ไหน

11 November 2016
36041 view

จับซาไท้เป้า

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจคุ้นหูอยู่บ้างกับสมุนไพรจีน จับซาไท้เป้า และหลายคนกำลังคิดว่าจะจัดหามาต้มดื่มดีไหม แอบกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่า มีข้อดีจริงหรือ และมีผลเสีย่อทารกในครรภ์หรือไม่ เพราะเสียงส่วนใหญ่จากคุณแม่ก็บอกต่อว่าดีต่อแม่และสมองลูก เรามาหาคำตอบนี้ไปพร้อมๆกันค่ะ 


จับซาไท้เป้า คืออะไร 

จับซาไท้เป้า เป็นตำรับยาบำรุงครรภ์ที่ชาวจีนแต่โบราณ แนะนำให้บุตรหลานที่ตั้งครรภ์ได้รับประทานในช่วงกลางถึงปลายระยะตั้งครรภ์โดยนิยมเริ่มรับประทานเมื่ออายุครรภ์ 6 เดือนและหยุดรับประทานก่อนคลอดหนึ่งเดือน

จับซาไท้เป้ามีสรรพคุณอย่างไร 

จับซาไท้เป้ามีสรรพคุณคือ บำรุงครรภ์ให้แข็งแรง ไม่ให้เป็นหวัดง่าย ส่งเสริมระบบการย่อยอาหารลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยในการเจริญอาหารส่งผลดีต่อการได้รับสารอาหารบำรุงครรภ์ครบถ้วน

จับซาไท้เป้าประกอบด้วยสมุนไพรชนิดไหนบ้าง

จับซาไท้เป้าประกอบด้วยสมุนไพร 13ชนิด หมอยาจีนมักเรียกว่า13 องครักษ์บำรุงครรภ์ก่อนคลอด มีสมุนไพรล้วนๆ 13 ชนิดซึ่งแต่ละชนิดมีสรรพคุณดังนี้ 

     1. ตังกุย : ช่วยปรับการไหลเวียนของโลหิต
     2. ชวงเกียง : บำรุงโลหิต
     3. กำเช่า : บำรุงม้าม,เสริมชี่
     4. โท่วซี : บำรุงไต ตับ ม้าม, เสริมหยิน กล่อมครรภ์
     5. แปะเจียก : กระจายเลือดคั่ง, แก้การติดเชื้อราในช่องคลอด
     6. เหี่ยเฮี๊ยะ : หยุดการไหลของเลือด ป้องกันการแท้ง
     7. ขวงผก : แก้ท้องอืดเบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย
     8. เกียงอั๊ว : แก้ไข้ หวัด แก้อาการกล้ามเนื้อเกร็งเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของสารอาหารในเลือด
     9. จีขัก : แก้อาการแน่นหน้าอก พะอืดพะอม อาเจียน แก้ไอมีเสมหะมาก
     10.ชวนป๋วย : แก้ไอ ขับเสมหะ
     11. ปักคี้ : บำรุงกำลังเสริมชี่ แก้เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
     12. เก็งไก่ : เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย, ห้ามเลือด
     13. ขิงแก่สด : อบอุ่นช่องท้อง แก้ไอ ขับลม

วิธีรับประทานจับซาไท้เป้าที่ถูกต้องเป็นอย่างไร 

แม่ตั้งครรภ์ควรเริ่มทานยาตัวนี้ได้คือ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากช่วงระยะท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ สุขภาพคุณแม่จะอ่อนแอ สุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคต่างๆได้ง่าย จึงเหมาะอย่างสูงในการรับในช่วงเวลานี้เป็นอย่างยิ่ง ด้วย  ความถี่กินทุก 15 วัน กินเช้าก่อนอาหาร (ตอนท้องว่าง) และก่อนนอน รสชาตไม่ดีจึงอาจกินยาก วิธีการต้มยาจับซาไท้เป้าที่ถูกต้อง

1 ห่อ (สามารถทานได้ 2 ครั้ง) โดยครั้งที่ 1 ใส่น้ำ 3 ชาม (ข้าวต้ม) ต้มจนให้เหลือ 1 ชาม (ทานตอนเช้า) ครั้งที่ 2 ใส่น้ำ 2 ชาม ต้มให้เหลือ 1 ชาม (ทานตอนเย็น)

โดยสรุปแล้ว แพทย์แผนปัจจุบันไม่ได้ห้ามดื่ม ส่วนในเรื่องจับซาไท้เป้าจะช่วยบำรุงสมองทารกในครรภ์นั้นยังไม่มีงานวิจัยรองรับ สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว หรือภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ นอกจากยาบำรุงครรภ์ที่สูติแพทย์แนะนำแล้ว หากต้องการดื่มจับซาไท้เป้าหรือยาชนิดอื่นๆ สมุนไพร อื่นๆ แนะนำให้ปรึกษาสูติแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

เรียบเรียงโดย  :  Mamaexpert Editorial Team