ให้นมลูกกินกาแฟได้หรือไม่ ปริมาณคาเฟอีน ในน้ำนมแม่เท่าไหร่ถึงปลอดภัย

04 November 2014
79262 view

ให้นมลูกกินกาแฟได้หรือไม่

เรื่องปริมาณคาเฟอีนที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือระหว่างให้นมยังเป็นข้อถกเถียงกันทางการเเพทย์ เนื่องจากมีหลายงานวิจัยที่ได้ทำการทดลองศึกษาเรื่องคาเฟอีนในน้ำนม มีบางการศึกษาที่พบว่า คาเฟอีนสามารถผ่านเข้าในร่างกายคุณแม่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในขณะเดียวกันยังพบว่า กลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีการบริโภคเครื่องดื่มที่ปริมาณมาก เช่น 6-8 แก้วต่อวัน พบปัญหาหรือมีโอกาสเกิดเสี่ยงต่อการแท้งบุตรในระยะไตรมาสแรก และไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ ประมาณช่วง 3 เดือนแรกถึงก่อน 6 เดือน แต่คำแนะนำจากสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของอังกฤษ(The United States Food and Drug Administration)
ให้คำแนะนำแก่คุณแม่ว่า ปริมาณการบริโภคคาเฟอีนแต่ละวันไม่ควรเกิน 300 มิลลิกรัม ซึ่งเท่ากับตัวอย่างการบริโภคดังต่อไปนี้

 • กาแฟสด 3 แก้ว
 • กาแฟพร้อมชง หรือ instant coffee 4 แก้ว
 • ชา 6 แก้ว
 • น้ำอัดลมที่มีสีดำเช่น เป๊บซี่ โค๊ก บิ๊กโคล่า เอส จำนวน 8 กระป๋อง
 • ช็อคโกแล็ต ขนาด 50 มิลลิกรัม 8 แท่ง

การดื่มชา กาแฟ เพียงวันละ 1 แก้วไม่พบว่ามีผลกระทบต่อลูกน้อย แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการไม่ดื่ม เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทุกชนิดค่ะ ควรเลือกสรรสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับคุณแม่หลังคลอดใหม่
ระยะเเรกการพักผ่อนหลับนอน ไม่เต็มที่ เนื่องจากต้องปรับตัวให้เข้ากับเจ้าตัวเล็ก มีอาการอิดโรย แนะนำให้เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายด้วยการดื่มน้ำผลไม้ 
 น้ำขิง น้ำสมุนไพร  และชาต่างๆ สำหรับชามะนาวที่คุณแม่ชื่นชอบที่พบอยู่ในท้องตลาด จะมีชามะนาวที่มาจากการชงใบชาหรือชาไทยและเติมน้ำมะนาว กับชามะนาวชนิดพร้อมชงที่เพียงแค่เทน้ำร้อนก็จะได้ชามะนาวรวดเร็วทันใจ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ

 •  ชนิดและความเข้มข้นของใบชา
 •  ความใหม่สดของน้ำมะนาว
 •  ปริมาณน้ำตาลที่เติม
 • สารปรุงแต่งทั้งรสชาติและสีสัน รวมทั้งสารปลอมปนอื่นๆ
 • การชงชาควรเทน้ำร้อนจัดผ่านถุงชา เพื่อให้คาเฟอีนละลายออกมาได้น้อย
 • การแช่ถุงชาหรือชงชาทิ้งไว้นานกว่า 5 นาทีจะทำให้มีคาเฟอีนเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า

คุณแม่หลายคนอ่านมาถึงบรรทัดนี้อาจจะเกิดความวิตกกังวล อย่ากังวลไปเลยค่ะ เพราะตามหลักความเป็นจริงนั้นร่างกายของเราจะจัดการควบคุมไม่ให้มีการผ่านของสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือสารแปลกปลอมได้สูง เช่น ปล่อยหลุดไปในน้ำนมได้ในปริมาณเพียง 1% และยังมีระบบกรองอื่นๆทั้งที่ตัวแม่เองและลูกอีก ดังนั้นไม่ต้องวิตกกังวล ควรใส่ใจเรื่องการรักษาสุขภาพให้ดี หลีกเลี่ยงสิ่งบั่นทอนสุขภาพจิต สุขภาพกาย เพราะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงอย่างรวดเร็ว

.
สรุปแล้ว คุณแม่ที่เลี้ยงไม่ได้จริง มีหลักการให้นมลูกดังนี้ค่ะ ปริมาณคาเฟอีนในน้ำนมจะคงอยู่ (half-life) หลังการดื่มประมาณ 4 - 6 ชั่วโมง และจะมีปริมาณสูงสุดหลังจากการดื่ม 20 นาที-2 ชั่วโมง ทราบแล้วควรบริหารจัดการเวลาปั๊มนม หรือให้ลูกดูดนมให้ถูกต้องด้วยนะคะ 

บทความแนะนำเพิ่มเติม 

 1. เด็กแหวะนม แบบไหนปกติแบบไหนอันตราย เรื่องลูกแหวะนมแม่ต้องรู้!!!
 2. ลูกอาเจียนหลังป้อนยา ต้องป้อนซ้ำหรือไม่
 3. 7 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ เด็กท้องผูกและรักษาอย่างถูกวิธี คุณแม่ควรรู้

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team